Lego World Cup (1)

02/07/2010 at 9:51 am ใส่ความเห็น

LEGO World Cup
   หลังจากห่างหายไปนานพอสมควรจากการ update Blog ของตนเองเนื่องจากทั้งภารกิจจากหน้าที่การงานและครอบครัว ก็ถึงเวลาได้ฤกษ์หยิบเรื่องราวที่เป็นความสนใจในปัจจุบันที่สุด และนั่นก็คือ "ฟุตบอลโลก (World Cup)" มาเรียงร้อยให้เพื่อนๆ ได้อ่านได้ชมกันครับ
   ฟุตบอลโลก (World Cup หรือ FIFA World Cup) เป็นการแข่งขันฟุตบอลระหว่างประเทศ โดยเริ่มขึ้นครั้งแรกในปี 1930 และจัดต่อเนื่องมาทุก 4 ปี ยกเว้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 (1942, 1946) ซึ่งจัดโดยองค์กรลูกหนังโลก หรือที่รู้จักกันในนามว่า FIFA (Federation Internationale de Football Association – สะกดโดยภาษาฝรั่งเศส)

 

   ฟุตบอลโลกครั้งแรก จัดขึ้นในปี 1930 ที่ประเทศอุรุกวัย โดยเป็นการเชิญให้ชาติสมาชิก FIFA มาเข้าร่วมการแข่งขัน (มิได้เป็นการแข่งขันรอบคัดเลือกเหมือนอย่างในปัจจุบัน) โดยขณะนั้นมีทีมชาติที่ตอบรับเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมดเพียง 13 ชาติเท่านั้น เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปอุรุกวัยในสมัยนั้นสูงมากและต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทาง ทำให้หลายทีมในยุโรปต่างตอบปฏิเสธกัน (เสียดาย ทีมชาติไทย ไม่ทันเข้าร่วมด้วย ไม่อย่างนั้นคงได้จารึกชื่อใน World Cup ไปแล้ว)

   แต่หลังจากนั้นเป็นต้นมา FIFA จึงได้จัดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก เพื่อคัดทีมจากโซนต่างๆ ให้ได้ 16 ทีม ไปร่วมโม่แข้งในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย (แต่ก็มีบางปีที่ทีมที่ผ่านรอบคัดเลือกบางทีมไม่ได้ไปเล่นในรอบสุดท้ายเนื่องจากเกิดปัญหาทางการเมืองในประเทศซะก่อน) ก่อนที่จะเพิ่มเป็น 24 ทีมในปี 1982 และเป็น 32 ทีมในปี 1998 เป็นต้นมา โดยจะใช้ระยะเวลาแข่งขันรวมประมาณ 1 เดือน

 

   ทีมแชมป์โลก การแข่งขันฟุตบอลโลกจัดขึ้นมาแล้วทั้งหมด 18 สมัย (ยังไม่นับรวมปี 2010) แต่ที่น่าแปลกคือมีเพียง 7 ชาติเท่านั้นที่เคยได้สัมผัสแชมป์นี้ คือ บราซิล (5 สมัย 1958, 1962, 1970, 1994, 2002) อิตาลี (4 สมัย 1934, 1938, 1982, 2006) เยอรมัน (3 สมัย 1954, 1974, 1990) อาร์เจนติน่า (2 สมัย 1978, 1986) อุรุกวัย (2 สมัย 1930, 1950) อังกฤษ (1966) และ ฝรั่งเศส (1998) โดยทีมที่ได้เป็นแชมป์จะสามารถประดับดาวบนหน้าอกเสื้อทีมชาติของตนเองได้

 

   ถ้วยรางวัล แบ่งออกเป็น 2 แบบดังนี้

   ถ้วยเดิมคือ ถ้วยจูลส์ ริเมต์ (Jules Rimet Trophy) ซึ่งตั้งชื่อถ้วยเพื่อเป็นเกียรติให้แก่ประธาน FIFA ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มจัด World Cup  โดยถ้วยนี้ถูกใช้เป็นถ้วยรางวัลชนะเลิศระหว่างปี 19301970 โดย ทีมชาติบราซิล เป็นชาติแรกที่ได้ครอบครองถ้วยนี้เป็นกรรมสิทธิ์ถาวรเมื่อปี 1970 หลังจากที่ทีมชาติบราซิลสามารถครองแชมป์ได้ 3 สมัยด้วยกันคือในปี ทธิ์หมือนอย่างในปัจจุบัน)1958, 1962 และ 1970 (ภายหลังถ้วยใบนี้ถูกโจรกรรมไป)

 

ถ้วยจูลส์ ริเมต์ (Jules Rimet Trophy)

 

   ต่อมา FIFA ได้จัดทำถ้วยรางวัลใหม่ที่มีชื่อว่า ถ้วยฟีฟ่าเวิร์ลคัพ (FIFA World Cup Trophy) ซึ่งเริ่มใช้ตั้งแต่ World Cup 1974 โดยถ้วยนี้ออกแบบโดยศิลปินชาวอิตาลี ซิลวิโอ กัซซานิกา (Silvio Gazzaniga) และถ้วยรางวัลชนะเลิศนี้จะผลัดเปลี่ยนมือไปตามทีมที่เป็นแชมป์ในแต่ละสมัยเท่านั้น (ไม่มีการมอบให้เป็นกรรมสิทธิ์อีกต่อไป)

FIFA World Cup Trophy

 

 

   สำหรับ Lego เองเพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ก็ได้ออกผลิตภัณฑ์ใน Theme Sports (subtheme => Football/ Soccer) ออกมากับเค้าด้วยเช่นกัน โดยเริ่มวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1998 (ปีเดียวกับที่ ฝรั่งเศส เป็นเจ้าภาพ) และทยอยออกผลิตภัณฑ์ใน theme นี้ออกมาเรื่อยๆ จนถึงปี 2006 … ลองไปชมพัฒนาการของผลิตภัณฑ์ของ Theme นี้กันครับ

 

ปี 1998: จุดเริ่มต้นของ Lego Football

โดยครั้งแรกจะมี สนามฟุตบอล เป็น Baseplate ขนาด 48×48 พร้อมลวดลายสนามมาให้ (ลายหญ้าสลับสีด้วยนะ) และบรรดาผู้ที่ชื่นชอบเลโก้ฟุตบอลก็จะต้องไปซื้อ set ต่างๆ เพื่อนำมาประกอบเข้ากันเป็นชุดสนามฟุตบอล (Stadium) นั่นเอง

 

ปี 2000: มีพัฒนาการเพิ่มขึ้น

เลโก้เริ่มใช้อุปกรณ์เสริมอาทิเช่น แท่นสปริง และก้านสำหรับควบคุมผู้รักษาประตู เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นให้กับผู้เล่นมากขึ้น

 

หากต้องการจะขยายสนามให้ได้ผู้เล่นครบทีมละ 11 คน ก็สามารถซื้อชุด Kit มาเพิ่มได้

 นักฟุตบอลมาพร้อมรถโคช

 

ชุด KIT ที่สามารถนำมาขยายขนาดสนามได้

 

ปี 2006: กลับมาอีกครั้งพร้อมกับช่วงเทศกาล World Cup 2006

สนามใหม่ในปี 2006 นี้มีกรอบพลาสติกมาคลุมรอบสนาม พร้อมทั้งมีอัฒจันทร์แบบย่อมๆ มาด้วย

  

   นอกจากนี้ทางเลโก้ก็ผลิตชุดนักฟุตบอลทีมชาติฝรั่งเศส หลังจากได้แชมป์ World Cup 1998 และ Euro 2000 มาหมาดๆ ด้วย

  

โฉมหน้าทีมชาติฝรั่งเศส… พลพรรค เลส์ เบลอส์… หนึ่งในของสะสมของตนเอง

(ใจจริงอยากทำนักเตะผิวสีเช่น วิลเลียม กัลลาส/ มาร์แซล เดอไซญี่ มาด้วย แต่ติดตรงที่สีคอเสื้อกลับเป็นสีเหลือง)

  

ลองมาดูยูนิฟอร์มกันแบบใกล้ๆ … Lego ออก minifig torso มีเพียงทีมชาติฝรั่งเศสเท่านั้นที่เป็นลายสกรีน

(หน้าอกเสื้อมี 1 ดาวแล้ว ซึ่งมีความหมายว่า เคยได้แชมป์โลกมาแล้ว)

 

 ภาพฉลองชัยแชมป์โลก

 

 

ชุดแบบอื่นๆ ก็มี แต่ผมมาทำเองให้เป็นชุดทีมเยือนของทีมชาติฮอลแลนด์

(ยังมีนักเตะไม่ครบ … ขาดอีกเพียบ … จัดเป็นทีมนักฟุตซอลไปก่อนละกัน)

  

ชุดนี้ (ทึกทักเองว่า) ให้เป็นชุดทีมเยือนของทีมชาติอังกฤษ

 

(นักเตะไม่ได้ถูกใบแดงไล่ออกไปไหน แต่ยังขาดเก็บสะสมนักเตะอีก 2 หมายเลขก็จะครบ 11 ตัว)

  

   เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ

– บอลโลกปี 2006 เป็นปีแรกที่ทีมชาติที่เป็นแชมป์เก่าจะต้องเตะรอบคัดเลือกเพื่อให้ได้สิทธิ์เข้าแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย (ฝรั่งเศส คือทีมสุดท้ายที่ได้รับสิทธิ์นี้แต่ก็ตกรอบแรก World Cup 2002 ซะงั้น ส่วน บราซิล เป็นทีมที่โชคร้ายต้องไปเตะรอบคัดเลือกเอง)

– ฟุตบอลโลกครั้งต่อไปจะจัดขึ้นที่ประเทศบราซิล ในปี 2014

– เดิมฟุตบอลโลกนัดเปิดสนามจะเป็นการโม่แข้งระหว่างแชมป์เก่ากับทีมในกลุ่ม แต่หลังจากเปลี่ยนแปลงกฎไป ทำให้ปี 2006 เป็นครั้งแรกที่นัดเปิดสนามจะลงเล่นโดยชาติที่เป็นเจ้าภาพแทน

– เดิมขนาดมาตรฐานของสนามฟุตบอลจะกำหนดไว้ว่าต้องเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเท่านั้น โดยวางกรอบไว้กว้างๆ ว่าต้องมีขนาดสนาม ด้านกว้างระหว่าง 6475 เมตร และด้านยาวระหว่าง 100110 เมตร ต่อมาเพื่อทำให้เป็นมาตรฐานจึงได้กำหนดให้สนามแข่งขันระดับนานาชาติไว้ที่ กว้าง 68 เมตร x 105 เมตร

 

ภาพประกอบสนามฟุตบอล จากแฟ้มส่วนตัว 

 

   ยังไม่จบแค่นี้ครับ เนื่องจากเนื้อหามีค่อนข้างเยอะ เอาไว้ต่อกันในตอนที่ 2 ซึ่งเกริ่นไว้คร่าวๆ ว่าจะเป็นเรื่องที่เป็นปัญหาของนักเตะในทัวร์นาเม้นท์นี้ทั้ง ลูกฟุตบอล และกรรมการ ซึ่งมีส่วนทำให้เกมการแข่งขันผิดเพี้ยนไปได้ (ฮา)

 

ภาพประกอบจาก  www.fifa.com / www.bricklink.com

เรียบเรียงข้อมูลจาก www.wikipedia.org / www.fifa.com / www.brickset.com

Advertisements

Entry filed under: Hobbies.

ฉลองเทศกาลวาเลนไทน์ไปกับคู่รักแบบต่างๆ ของ LEGO (2) Lego World Cup (2)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


หมวดหมู่


%d bloggers like this: